Rui mè là gì? Cách tính rui mè chính xác nhất

 19/04/2022  Đăng bởi: Ngói Màu ISORA

Rui mè hay còn gọi là xà gồ là thành phần quan trọng trong kết cấu của một ngôi nhà gỗ. Chúng làm tăng thêm vẻ đẹp và tạo dựng nên kết cấu của ngôi nhà. Chính vì vậy, bài viết dưới đây, Isora sẽ giúp bạn tìm hiểu rui mè là gì? Cách tính rui mè một cách chính xác nhất.

Rui mè là gì?

Hiểu một cách đơn giản, rui mè là những thanh xà gỗ với độ cứng và độ bền cao, khả năng chịu lực lớn. Rui mè được sử dụng trong các công trình để liên kết các thanh xà gồ lại với nhau giúp tạo ra hệ thống vì kèo lợp mái.

Hầu hết, rui mè trong kết cấu truyền thông với vật liệu gỗ. Tuy nhiên, hiện nay gỗ không thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cho tất cả các công trình. Do đó, hệ kết cái khung kèo thép mạ nhôm kẽm ra đời đã đáp ứng hiệu quả các loại mái lợp ngói.

Kích thước rui mè thép hiện nay

Đây là bộ phận quan trọng giúp tạo nên khung xương giúp cho việc chịu lực của mái ngói. Do đó, việc lựa chọn và dùng rui mè sao cho phù hợp là điều cực kỳ quan trọng.

Về rui: Kích thướt mỏng, độ dày giao động tầm 10mm, chiều cao dao động 100mm và chiều dài rui được tính theo mái sau và mái trước của công trình.

Về mè: Là những thanh thép mạ hợp kim nhôm kẽm với cường độ cao. Độ dày của mè mỏng, dao động 10mm, bản rộng được đặt ở vị trí song song các thanh hoành. Trên thực tế, vị trí của thanh mè được đặt giấy tại các thanh hoành. Khoảng cách thanh mè nằm thưa hơn so với thanh hoành.

Hướng dẫn chi tiết cách tính rui mè chuẩn xác nhất

Đối với nguyên tắc chia khoảng cách rui mè

Hàng mè đầu tiên (ở phía dưới cùng của mái ngói). Luôn đảm bảo việc lắp đặt sao cho khoảng cách phủ bì giữa thanh mè và tấm diềm mái bên ngoài đạt 32.5 cm.

Hàng mè trên nóc mái: Cần xác định đều rồi gắn 2 hàng mè ở vị trí trên nóc mái sao cho khoảng cách giữa 2 hàng mè đạt 8cm.

Các khoảng còn lại: Đo chiều dài khoảng còn lại từ hàng mè thứ nhất cho tới hàng mè nóc mái. Sau đó, chia đều khoảng cách đó thành các hàng những khoảng bằng nhau dao động từ 31-33cm.

Lưu ý: việc chia khoảng cách này trên mỗi mặt mái nhà sẽ có sự khác nhau. Không phải các thanh mè ở trên mặt mái đều có thể nối chạm nhau hoàn toàn. Chúng vẫn có độ chênh lệch khá lớn nhưng sau khi lợp ngói, bạn sẽ khó nhận ra được sự chênh lệch giữa các hàng ngói nếu có.

Đối với cách lắp đặt rui mè lợp ngói

Trên thị trường hiện nay, thanh mè đỡ ngói được thiết kế song song với nhau và vuông góc với phương gốc mái ngói. Nếu muốn có rui mè đạt chuẩn, chất lượng tốt, bạn nên dùng mè có kích thướt tối thiểu là 50x25mm. Phần rui trung tâm có kích thước 600x600mm. Khoảng cách mè tiêu chuẩn sẽ dao động trong khoảng 310 đến 343.

Trong quá trình lợp ngói, cần phải đo đạc và sắp xếp các vị trí lắp đặt các rui mè. Phải đảm bảo đặt ở vị trí và khoảng cách hợp lý để tránh các tình trạng rui mè bị nhô ra phần mái hiên.

Phải đảm bảo trên cùng một hàng các thanh mè phải có độ cao tương đối bằng phẳng. Giúp cho việc lợp ngói dễ dàng, nhanh chóng và đẹp hơn. Để tránh tình trạng mái hiên không nghiêng về sau sẽ dẫn đến bị ứ nước.

Hai thanh mè trên nóc phải gần nhau với khảng cách từ 50 – 100mm. Tùy vào độ dốc của mái ngói.

Thanh mè cuối cùng trên vị trí mái hiên cần phải cao gấp đôi mè kế bên. Bởi hàng ngói cuối cùng không còn chồng lên hàng ngói nào nữa. 

 

Xem thêm: báo giá thi công mái ngói trọn gói

Thông tin liên hệ

Trụ sở: 1/4B đường Linh Đông, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Nhà máy sản xuất: 121 đường DX 112, P.Tân An, TP.Thủ Dầu Một, T.Bình Dương.

Showroom trưng bày: Trung Tâm Vật Liệu Xây Dựng & Nội Thất BICMART

+ Cổng 1: 399 Đại Lộ Bình Dương, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.

+ Cổng 2: Số 4 Hồ Văn Mên, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.

=> Tại đây quý khách hàng có thể xem mẫu mã, màu lựa chọn mua ngói lợp nhà ngay tại showroom có chuyên viên tư vấn.

 

Hệ thống Nội Thất Xanh

Chi nhánh 1: 1190 Phạm Văn Đồng, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Chi nhánh 2: 62 Tô Ngọc Văn, P. Linh Tây, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Chi nhánh 3: 696 Tôn Đức Thắng, P.Hòa Minh, Q. Liên Chiểu,TP. Đà Nẵng

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ISORA VIỆT NAM

Trụ sở: 1/4B đường Linh Đông, Kp7, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Nhà máy: 121 đường ĐX 112, P.Tân An, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: 0923222222

Trở thành chi nhánh

Isora

trên toàn quốc