Những điều cần lưu ý khi xây dựng mái nhà

 27/04/2022  Đăng bởi: Ngói Màu ISORA

Mái nhà là bộ phận trên cùng của ngôi nhà. Là kết cấu chính để chịu lực đồng thời là kết cấu bao che. Tác dụng chính của mái là che mưa che nắng và bảo vệ ngôi nhà. Không những thế, nó còn góp phần tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho toàn bộ công trình. Vậy, khi xây dựng chúng ta cũng những lưu ý gì? Cùng ISORA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Những yếu tố cần lưu ý khi thi công thiết kế 

Trong trường hợp nhà mái dốc, kết cấu chịu lực của mái là vì kèo, xà gồ và các cầu phong. Đối với mái bằng thường là dầm hoặc các tấm panen đúc sẵn. Các phần tử này chủ yếu chịu tải trọng bản thân và tải trọng động lên mái.
Lớp lợp có thể là mái ngói, mái tôn, tấm fibro xi măng, tấm bê tông, tấm giấy dầu… Tác dụng chính của nó là chống lại sự xâm nhập của nước mưa.
Trần treo là lớp kết cấu dưới mái. Tùy theo yêu cầu của ngôi nhà (đẹp, cách nhiệt, phản quang, cách âm) mà có các biện pháp kết cấu và yêu cầu khác nhau đối với trần treo. 
Cấu trúc chịu lực của mái nhà yêu cầu độ bền và ổn định. Lớp lợp phải chống thấm tuyệt đối. Kết cấu mái cũng phải đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, giá thành rẻ và thi công đơn giản.


Hình dạng của cấu trúc mái chủ yếu được xác định bởi vật liệu làm mái và hình dạng của cấu trúc, vị trí địa lý, mặt bằng kiến trúc, kỹ thuật xây dựng và một loạt các điều kiện khác. Mái nhà có ảnh hưởng lớn đến hình thức bên ngoài của ngôi nhà. Vì vậy, việc lựa chọn hình dạng mái không chỉ xuất phát từ yêu cầu của mặt tiền ngôi nhà, nhưng đồng thời phải nghiên cứu đảm bảo tính hợp lý về cơ cấu và kinh tế.

Kết cấu phân mái có bao nhiêu loại

Theo kết cấu có thể phân mái nhà thành 2 loại:

  • Mái với hệ thống kết cấu phẳng như vì kèo, dầm khung, ... làm kết cấu chống đỡ chính, trên gác là các kết cấu tấm lợp và giá đỡ. 
  • Mái hệ thống kết cấu không gian như vỏ mỏng, vòm, vì kèo không gian, bản gấp nếp.

Do ảnh hưởng của hình dạng kết cấu, hình dạng của mái có thể là mái bằng, mái dốc hoặc mái cong phức tạp. Trong kiến trúc dân dụng, kiểu thông thường là mái bằng và mái dốc. Nhưng với xu hướng hiện nay trong ngành xây dựng cũng như xu hướng khách hàng, mái dốc đang là sự lựa chọn hàng đầu. Hàng trăm ngôi biệt thự, nhà mái dốc được đánh giá là kiểu mái được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.


Yếu tố quyết định đối với mái là độ dốc, để có thể thoát nước mưa một cách dễ dàng thì mái nhà phải có độ cao nhất định. Độ dốc lớn hay bé được xác định bởi vật liệu mái và kết cấu mái. Ngoài ra, điều kiện thời tiết, thiết kế công trình truyền thống và nghệ thuật thẩm mỹ cũng có ảnh hưởng nhất định đến độ dốc của mái.

Xem thêm: Báo giá thi công mái ngói trọn gói

Sản phẩm của ngói màu ISORA

Ngói lợp nhà sóng

Ngói lợp nhà phẳng

Thông tin liên hệ

Trụ sở: 1/4B đường Linh Đông, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP.HCM.
Nhà máy sản xuất: 121 đường DX 112, P.Tân An, TP.Thủ Dầu Một, T.Bình Dương. 

Showroom trưng bày: Trung Tâm Vật Liệu Xây Dựng & Nội Thất BICMART
+ Cổng 1: 399 Đại Lộ Bình Dương, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.
+ Cổng 2: Số 4 Hồ Văn Mên, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.
=> Tại đây quý khách hàng có thể xem mẫu mã, màu lựa chọn mua ngói lợp nhà ngay tại showroom có chuyên viên tư vấn.

 

Hệ thống Nội Thất Xanh
Chi nhánh 1: 1190 Phạm Văn Đồng, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
Chi nhánh 2: 62 Tô Ngọc Văn, P. Linh Tây, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
Chi nhánh 3: 696 Tôn Đức Thắng, P.Hòa Minh, Q. Liên Chiểu,TP. Đà Nẵng

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ISORA VIỆT NAM
Trụ sở: 1/4B đường Linh Đông, Kp7, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
Nhà máy: 121 đường ĐX 112, P.Tân An, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương
Điện thoại: 0923222222

Xem thêm:

 

 

Trở thành chi nhánh

Isora

trên toàn quốc