NÊN LỢP NHÀ BẰNG MÁI GÌ CHO NHÀ Ở NÔNG THÔN?

 20/10/2021  Đăng bởi: Ngói Màu ISORA

𝑪𝒖̀𝒏𝒈 𝑰𝑺𝑶𝑹𝑨 𝒕𝒊̀𝒎 𝒉𝒊𝒆̂̉𝒖 𝒗𝒆̂̀ 2 𝒍𝒐𝒂̣𝒊 𝒎𝒂́𝒊 𝒑𝒉𝒐̂̉ 𝒃𝒊𝒆̂́𝒏 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒐̛̉ 𝒏𝒐̂𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒐̂𝒏 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒏𝒂𝒚:

Cả mái tôn và ngói đều được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi, đặc biệt là trong những mẫu nhà 1 tầng ở nông thôn thì hầu như đầu sử dụng một trong hai loại ngói này. Mái ngói được sử dụng từ những ngôi nhà truyền thống ngày xưa, kể cả dùng để lợp đền chùa, miếu mạo, còn tôn là loại vật liệu trẻ hơn có tính hiện đại được sử dụng trong các ngôi nhà cấp 4, nhà cao tầng đều được nhưng không sử dụng để lợp mái chùa đền hoặc nhà thờ họ. Mặc dù ngày nay có nhiều loại mái tôn giả ngói giống đến 90% nhưng vẫn về chất liệu vẫn có sự khác nhau. Những công trình phụ không quan trọng nhưng cần tiết kiệm chi phí như mái nhà để xe hoặc nhà vệ sinh nhà tắm nhà bếp nếu thành khu riêng thì nên xây mái tôn. Đối với nhà xưởng nhà kho nên lợp mái tôn. Còn mái ngói sử dụng cho những ngôi nhà chính, trường học hay những công trình quan trọng khác.

Cùng ISORA So sánh ưu điểm của mái ngói và mái tôn

❤️❤️- Về độ bền:

So về độ bền thì thật sự mái ngói bền hơn rất nhiều vì khi chống chọi với thời tiết thì mái tôn không bị gỉ sét cũng không bị ăn mòn. Lợp mái ngói sẽ phù hợp hơn với khí hậu nhiệt đới của nước ta.

❤️❤️- Kết cấu mái:

Mái ngói có kết cấu là những hệ vì kèo hoặc xà gồ bằng gỗ có cấu tạo ổn định hơn, an toàn hơn, chắc chắn hơn. Còn kết cấu mái tôn là khung thép khá lỏng lẻo hơn. Khả năng chịu lực của mái tôn vì thế mà kém hơn mái ngói.

❤️❤️- So sánh về tính thẩm mĩ:

Đương nhiên nhà mái ngói luôn có tính thẩm mĩ cao hơn, mang đến vẻ đẹp sang trọng bề thế hơn và nhìn vững chãi hơn. Hiện nay có nhiều loại mái ngói ra đời đa dạng về màu sắc, kiểu dáng như mái ngói thái, mái ngói nhật là những loại ngói không nung và loại ngói đất nung truyền thống cũng được cải thiện rõ rệt, phù hợp với nhiều mẫu nhà có phong cách khác nhau, nhiều công trình kiến trúc khác nhau. Mặc dù mái tôn cũng rất đa dạng về màu sắc nhưng kiểu dáng mỏng của mái tôn không làm cho ngôi nhà thêm bề thế hơn, sang trọng hơn.

❤️❤️- So sánh về khả năng cách âm, cách nhiệt:

Ưu điểm lớn nhất của mái ngói là giảm thiểu tiếng ồn, hạn chế hấp thụ nhiệt nên mang lại cảm giác yên tĩnh, mát mẻ cho không gian trong nhà. Vì vậy, mái ngói được sử dụng rộng rãi cả đối với nhà phố, nhà ở khu chợ... Nếu sử dụng mái ngói bạn sẽ không cần dùng các biện pháp chống nóng vì mái ngói rất mát mẻ, lại kết hợp với không gian vườn nếu ở nông thôn sẽ trở nên bình yên, thoáng đãng hơn. Hiện nay ngói thái – ngói màu không nung rất được ưa chuộng ở nông thôn

❤️❤️- So sánh về thời gian và đặc điểm thi công:

Mái tôn có cấu trúc cực kì đơn giản bởi đặc tính của tôn là gọn, nhẹ nên dễ dàng thi công, nhanh chóng, gọn lẹ, không mất nhiều thời gian, công sức, đơn giản hơn nhiều so với lợp mái ngói vì cấu trúc của hệ khung làm điểm tựa cho tôn rất đơn giản. Từ đó dẫn đến giá thi công rẻ hơn. Bên cạnh đó mái tôn tháo dỡ và lắp đặt dễ dàng, tính linh động cao hơn, nếu muốn sửa chữa cũng đơn giản hơn. Trong khi đó mái ngói khá phức tạp, thi công nguy hiểm hơn, lâu hơn.

❤️❤️- So sánh về giá cả - nguyên nhân chính mà mọi người quyết định nên lợp mái tôn hay mái ngói:

𝗡𝗲̂́𝘂 𝘀𝗼 𝘃𝗼̛́𝗶 𝗺𝗮́𝗶 𝗻𝗴𝗼́𝗶 𝘁𝗵𝗶̀ 𝗹𝗼̛̣𝗽 𝗺𝗮́𝗶 𝘁𝗼̂𝗻 𝗰𝗼́ 𝗰𝗵𝗼 𝗽𝗵𝗶́ 𝘁𝗵𝗮̂́𝗽 𝗵𝗼̛𝗻, 𝘁𝗿𝗼̣𝗻𝗴 𝗹𝘂̛𝗼̛̣𝗻𝗴 𝗺𝗮́𝗶 𝗻𝗵𝗲̣ 𝗰𝗼́ 𝗻𝗵𝗶𝗲̂̀𝘂 𝗱𝗮̣𝗻𝗴 𝘁𝗼̂𝗻 𝗸𝗵𝗮́𝗰 𝗻𝗵𝗮𝘂 𝗻𝗵𝘂̛: 𝘀𝗼𝗻𝗴 𝘃𝘂𝗼̂𝗻𝗴, 𝘁𝗼̂𝗻 𝘀𝗼́𝗻𝗴 𝘁𝗿𝗼̀𝗻, 𝘁𝗼̂𝗻 𝗴𝗶𝗮̉ 𝗻𝗴𝗼́𝗶. 𝗖𝗵𝗶́𝗻𝗵 𝘃𝗶̀ 𝗴𝗶𝗮́ 𝗻𝗵𝗮̂𝗻 𝗰𝗼̂𝗻𝗴, 𝗴𝗶𝗮́ 𝗻𝗴𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝗹𝗶𝗲̣̂𝘂 𝗿𝗲̉ 𝗵𝗼̛𝗻 𝗻𝗲̂𝗻 đ𝘂̛𝗼̛̣𝗰 𝘀𝘂̛̉ 𝗱𝘂̣𝗻𝗴 𝗿𝗮̂́𝘁 𝗻𝗵𝗶𝗲̂̀𝘂, đ𝗮̣̆𝗰 𝗯𝗶𝗲̣̂𝘁 𝗹𝗮̀ đ𝗼̂́𝗶 𝘃𝗼̛́𝗶 𝗻𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 𝗴𝗶𝗮 đ𝗶̀𝗻𝗵 𝗰𝗼̀𝗻 𝗸𝗵𝗼́ 𝗸𝗵𝗮̆𝗻, 𝗻𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 𝗸𝗵𝗮́𝗰𝗵 𝗵𝗮̀𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗶 𝗽𝗵𝗶́ 𝘁𝗵𝗮̂́𝗽. 𝗡𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 𝗸𝗶𝗲̂̉𝘂 𝘁𝗼̂𝗻 𝗴𝗶𝗮̉ 𝗻𝗴𝗼́𝗶 𝗰𝘂̃𝗻𝗴 𝗰𝗼́ 𝗰𝗵𝗶 𝗽𝗵𝗶́ 𝘁𝗵𝗮̂́𝗽 𝗵𝗼̛𝗻 𝗻𝗲̂𝗻 đ𝘂̛𝗼̛̣𝗰 𝗻𝗵𝗶𝗲̂̀𝘂 𝗻𝗴𝘂̛𝗼̛̀𝗶 𝗹𝘂̛̣𝗮 𝗰𝗵𝗼̣𝗻.. 𝗚𝗶́𝗮 𝘁𝗵𝗶 𝗰𝗼̂𝗻𝗴 𝗺𝗮́𝗶 𝘁𝗼̂𝗻 𝗹𝗮̀ 𝗸𝗵𝗼𝗮̉𝗻𝗴 𝟯𝟮𝟬.𝟬𝟬𝟬 đ𝗼̂̀𝗻𝗴/𝗺𝟮 𝘃𝗼̛́𝗶 𝗹𝗼𝗮̣𝗶 𝘁𝗼̂𝗻 𝗹𝗶𝗲̂𝗻 𝗱𝗼𝗮𝗻𝗵 𝗩𝗶𝗲̣̂𝘁 – 𝗡𝗵𝗮̣̂𝘁 𝗱𝗮̀𝘆 𝟬.𝟰𝗺𝗺, 𝘃𝗶̀ 𝗸𝗲̀𝗼 𝗩𝟰𝟬𝘅𝗩𝟰𝟬, 𝘅𝗮̀ 𝗴𝗼̂̀ 𝘁𝗵𝗲́𝗽 𝗵𝗼̣̂𝗽 𝟮𝟱𝘅𝟱𝟬𝘅𝟭.𝟮𝗺𝗺 𝗺𝗮̣ 𝗸𝗲̃𝗺, 𝗰𝗼̀𝗻 𝘃𝗼̛́𝗶 𝗻𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 𝗹𝗼𝗮̣𝗶 𝘁𝗼̂𝗻 𝗰𝗵𝗼́𝗻𝗴 𝗻𝗼́𝗻𝗴 𝘀𝗲̃ 𝘁𝗼̂́𝗻 𝗸𝗲́𝗺 𝗵𝗼̛𝗻, 𝗸𝗵𝗼𝗮̉𝗻𝗴 𝗵𝗼̛𝗻 𝟰𝟬𝟬.𝟬𝟬𝟬/𝗺𝟮.

So sánh nhược điểm của mái ngói và mái tôn

Nhược điểm của mái ngói:

– Tốn kém chi phí hơn: mặc dù hiện nay có nhiều loại ngói ra đời có giá cả cũng phải chẳng hơn nhưng so với mái tôn vẫn đắt hơn do giá ngói, do chi phí nhân công đắt hơn, cấu tạo phức tạp hơn, thời gian thi công lâu, cần khung bằng thép chắc chắn hơn nên mọi chi phí đều cao hơn. Tuy nhiên lại không cần chi phí để dùng giải pháp chống nóng.
– Thi công phức tạp hơn lợp tôn, phải biết bố trí khoảng cách vì kèo, xà gồ li tô hợp lý để mái khỏi võng ( dễ võng nếu thiết kế sai)
– Khi bị thấm dột thì khó phát hiện hơn lợp tôn.

Nhược điểm của mái tôn:

– Tính thẩm mĩ thấp hơn, nhưng ngày nay đã được cải thiện rất nhiều, có nhiều màu sắc để chọn hơn, tùy sở thích của gia chủ nhưng nó không mang đến sự bề thế sang trọng như mái ngói.
– Mái tôn có tính hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt nên rất nóng, cần sử dụng những loại tôn chống nóng mới hoặc làm trần chống nóng, và khi mưa thì hay phát ra tiếng động lớn. Ngày nay cũng đã có những loại tôn mát 3 lớp nếu các bạn lợp tôn thì nên chọn loại tôn này.
– Sử dụng mái tôn không có tính chịu lực cao, rất dễ bị tốc mái khi có gió bão và bị thủng mái nếu bị vật nặng tác động.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ISORA VIỆT NAM

Trụ sở: 1/4B đường Linh Đông, Kp7, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Nhà máy: 121 đường ĐX 112, P.Tân An, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại:  0938 511 339

 

Trở thành chi nhánh

Isora

trên toàn quốc