Hướng dẫn cách lợp ngói rìa đúng cách

 15/07/2022  Đăng bởi: Ngói Màu ISORA

Ngói nóc là vật liệu đi kèm ngói chính. Được lắp ở các vị trí khác nhau trên mái và đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng cho kết cấu mái nhà. Vậy, cách lợp ngói rìa như thế nào là đúng chuẩn? Chúng có đặc điểm gì? Hãy cùng ISORA tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách lợp ngói rìa

Chuẩn bị lợp ngói rìa

Trước khi bắt đầu lợp ngói chính, cần phải tính toán bố trí và sắp xếp ngói hợp lý nhằm giảm thiểu việc cắt ngói chính. Phải đảm bảo ngói rìa tiếp xúc trực tiếp với thanh mè hoặc tấm trang trí. 

Cạnh của viên ngói lợp chính cần được bố trí ở vị trí rìa phải được thẳng hàng. 

Cần bắn đinh vít cho tất cả ngói lợp chính kể cả viên ngói nguyên và ngói đã bị cắt

Lưu ý: khi lợp ngói rìa, không nên dùng đinh vì nếu sử dụng định sẽ làm vỡ ngói, mất đi tính thẩm mỹ cũng như không đảm an toàn. Khi cần thiết phải tháo đinh để căn chỉnh lại. Đinh vít dùng để bắn nên dùng loại có chiều dài khoảng 60mm đến 70mm và đường kinh khoảng 4mm đến 5mm. 

Tiến hành lợp ngói rìa

Bước một: Ngói rìa được thiết kế che phủ hết chiều dài của viên ngói. Điểm đầu được lợp từ viên ngói ốp cuối rìa tại vị trí thấp nhất của mái. Trong quá trình thi công lợp ngói rìa, chúng ta nên dùng đinh vít để bắn trong suốt quá trình thi công. Lợp ngói rìa phải đảm bảo sao cho các viên ngói rìa và ốp cuối rìa được bao phủ hết phần rìa mái và cham với thanh lito hay  tấm trang trí ngoài với phần rìa của ngói lợp chính.

Bước hai: Bố trí lắp mè tạm thời, với tiết diện 4x4cm. Dưới xà khoảng 5-7cm để đảm bảo các ngói rìa được lợp thẳng hàng. 

Bước ba: Dùng thước để đo khoảng cách từ viên ngói hàng thứ nhất đến viên ngói hàng thứ hai. Tiếp theo, hãy đo ngói ốp cuối rìa và cắt bỏ phần dư thừa phía đầu nhỏ của viên ngói ốp cuối rìa. Để khi lợp, viên ngói ốp rìa được bao phủ vừa khít chiều dài của viên ngói lợp chính ở hàng thứ nhất

Bước bốn: Cần lưu ý, cách lợp ngói rìa khi lắp đặt viên ngói ốp cuối rìa đảm bảo mép dưới của viên ngói sát và song song với mép dưới của ngói chính. Dùng đinh vít cố định cho viên ngói ốp  cuối rìa. Phải đảm bảo các viên ngói rìa và ốp cuối rìa được bao phủ hết phần rìa mái và chạm với các thanh mè hoặc tấm trang trí phía ngoài với phần rìa ngói lợp chính.

Bước năm: Đặt viên ngói rìa tiếp theo (kể từ đuôi ngói lợp của hàng kế tiếp chạy xuống viên ngói ốp cuối rìa), cần ốp sát và thẳng hàng với viên ngói lợp rìa. Làm tiếp tục như thế từ dưới lên trên cho đến phần giao nhau giữa rìa và nóc. Cách lợp ngói rìa chuẩn là tất cả các viên ngói rìa đều được bắn vít cố định vào thanh mè hoặc tấm trang trí qua hai vị trí lỗ đinh trên thân viên ngói rìa.

Bước sáu: Kiểm tra lại phần lắp đặt ngói rìa và ngói cuối rìa. Kiểm tra cách lợp ngói rìa bằng cách tiến hành căng dây từ vị trí cuối nóc xuống rìa mái, sao cho các viên ngói rìa và ốp cuối rìa phải thẳng hàng với dây. Hoặc cạnh dưới của viên ngói rìa nằm trên thanh mè tạm. Thanh mè tạm chỉ được rút ra sau khi đã kiểm tra xong việc lắp đặt ngói rìa.

Tham khảo:

Thông tin liên hệ

Trụ sở: 1/4B đường Linh Đông, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Nhà máy sản xuất: 121 đường DX 112, P.Tân An, TP.Thủ Dầu Một, T.Bình Dương.

Showroom trưng bày: Trung Tâm Vật Liệu Xây Dựng & Nội Thất BICMART
+ Cổng 1: 399 Đại Lộ Bình Dương, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.
+ Cổng 2: Số 4 Hồ Văn Mên, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.
=> Tại đây quý khách hàng có thể xem mẫu mã, màu lựa chọn mua
các loại ngói lợp nhà ngay tại showroom có chuyên viên tư vấn.

Hệ thống Nội Thất Xanh

Chi nhánh 1: 1190 Phạm Văn Đồng, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Chi nhánh 2: 62 Tô Ngọc Văn, P. Linh Tây, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Chi nhánh 3: 696 Tôn Đức Thắng, P.Hòa Minh, Q. Liên Chiểu,TP. Đà Nẵng 
 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ISORA VIỆT NAM

Trụ sở: 1/4B đường Linh Đông, Kp7, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Nhà máy: 121 đường ĐX 112, P.Tân An, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: 0923 222222

Trở thành chi nhánh

Isora

trên toàn quốc