Cầu Phong, Lito Là Gì?

 17/02/2022  Đăng bởi: Ngói Màu ISORA

Mái nhà là bộ phận quan trọng của ngôi nhà. Để có được một mái nhà vững chắc, đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn nhất định. Một trong những yếu tố đó là cầu phong, lito phải đúng kỹ thuật và chất lượng. Vậy cầu phong lito là gì? Chúng đóng vai trò như thế nào với công trình nhà ở của bạn? Giúp bạn giải đáp thắc mắc trên, bài viết dưới đây chia sẻ những thông tin cơ bản để bạn có thể nắm rõ.

Cầu phong lito là gì

Cầu phong, lito là gì?

Cầu phong

Cầu phong thuộc phần lớp trong kết cấu bao che của cấu tạo mái nhà. Là bộ phận không thể thiếu trong quá trình xây dựng nhà.  

Cầu phong là những thanh gỗ có tiết diện hình vuông hoặc hình chữ nhật được đặt vuông góc với xà gồ. Giúp cho hệ vì kèo vững chắc và nâng đỡ phần mái nhà. Cầu phòng được liên kết với xà gồ bằng vít tự khoan cường độ cao và bản mã. Kích thước tiết diện tối thiểu là 4x6 cm.

Hiện nay, vật liệu làm cầu phong thường được làm từ thép siêu cứng thay vì làm bằng gỗ trong các dàn mái ngói truyền thống. Đem lại tính thẩm mỹ cao, bền đẹp theo thời gian, chịu lực tốt và có thể chống chịu được thời tiết khắc nghiệt.

Lito

Lito là các thanh gỗ hoặc kim loại được được đóng vuông góc với cầu phong và song song với xà gồ. Kích thước của lito nhỏ hơn cầu phong và xà gồ.

Lito lắp đặt để mắc ngói vào khi lợp mái. Khoảng cách giữa 2 lito được xác định dựa vào kích thước của viên ngói.

Hiện nay, chất liệu làm nên lito đang chuyển dần từ kim loại sang sắt thép. Lito làm bằng sắt với bản rộng khoảng 2 cm. Với ưu điểm như không bị mối mọt, chịu được lực cao. Nhờ được sơn chống rỉ nên lito sắt không bị rỉ sét và ăn mòn. Ngoài ra, lito còn chống cháy và bắt lửa tốt hơn lito gỗ.

Khoảng cách giữa cầu phong, lito trong mối tương quan với xà gồ trong thi công mái ngói

Để tính được khoảng cách cầu phong, xà gồ cho kết cấu mái hợp lý và đạt chuẩn, cần dựa vào từng kết cấu của mái và mục đích sử dụng. Bạn có thể áp dụng các dạng kết cấu dưới đây.

Khoảng cách giữa xà gồ, cầu phong trong kết cấu khung kèo thép 2 lớp

Loại kết cầu này phù hợp với mái sàn bê tông hoặc đóng trần được sử dụng rộng rãi trong nhà ở hiện nay. Kết cấu mái sử dụng kèo chữ A và lito.

Định vị khung kèo vào dầm bê tông bởi pad liên kết cùng với các bu tông nở với quy cách chuẩn là M100x100mm. Khoảng cách khung kèo là 1,2m. Dựa vào quy cách của từng loại ngói để xác định khoảng cách lito cho phù hợp.

kết cấu của cầu phong lito

 

Khoảng cách xà gồ, cầu phong trong kết cấu, khung kèo thép ba lớp lợp ngói

Được tổ hợp từ các thanh TC75.75, TC100.75 ốp đôi và TS40.48. Tạo thành một khung giàn mái không gian liên kết với nhau bằng vít tự khoan ở cường độ cao. Ngoài ra, dòng sản phẩm xà gồ TC100.75 ốp đôi cũng được định vị vào dầm bê tông bằng pad liên kết với bu lông nở có quy cách chuẩn M100 x 100mm hoặc M120 x 120mm, khoảng cách giữa các xà gồ khoảng 0,8 – 0,9m.

Đối với cầu phong liên kết với xà gồ bằng pad liên kết với vít tự khoan, khoảng cách cầu phong mái ngói từ 1,1 đến 1,3m. Phần lớp ngói được bắt bằng Lito TS40.48 theo tiêu chuẩn lợp ngói với khoảng cách 33 – 36cm

Khoảng cách cầu phong cho kết cấu khung giàn mái bê tông lợp ngói

Thanh cầu phong TC49.75 là vật liệu được dùng trong thi công mái bê tông. Được định vị sổ dọc xuôi theo mái nhà. Đồng thời được liên kết chắc chắn với sàn bê tông bới pad liên kết và bu lông nở. Khoảng cách cầu phong từ 1,1 đến 1,3m

Các thanh liti sắt TS40.48 được ngang theo chiều dọc của mái nhà. Tạo được liên kết trực tiếp với cầu phong TC40.75 với vít tự khoan có cường độ cao.

cầu phong lito trong kết cấu mái nhà

Xem thêm: vì kèo thép lợp ngói

Thông tin liên hệ

Trụ sở: 1/4B đường Linh Đông, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Nhà máy sản xuất: 121 đường DX 112, P.Tân An, TP.Thủ Dầu Một, T.Bình Dương.

 

Showroom trưng bày: Trung Tâm Vật Liệu Xây Dựng & Nội Thất Bingbee

+ Cổng 1: 399 Đại Lộ Bình Dương, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.

+ Cổng 2: Số 4 Hồ Văn Mên, P.An Thạnh, TP.Thuận An, Bình Dương.

=> Tại đây quý khách hàng có thể xem mẫu mã, màu lựa chọn mua ngói lợp nhà ngay tại showroom có chuyên viên tư vấn.

 

Hệ thống Nội Thất Xanh

NTX1: 590 Trường Chinh, Quận 12, TP.HCM

NTX2: 696 Tôn Đức Thắng, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng

NTX3: 1190 Phạm Văn Đồng, TP. Thủ Đức

NTX4: 441 Tô Hiến Thành, Q.10, Tp.HCM

NTX5: 417 Phạm Văn Đồng, P. Linh Đông, Tp. Thủ Đức

NTX6: 159 Bạch Đằng, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

NTX7: Nội Thất Xanh Bình Định, Trần Phú, P. Tam Quan, Tx Hoài Nhơn, Bình Định

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ISORA VIỆT NAM

Trụ sở: 1/4B đường Linh Đông, Kp7, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Nhà máy: 121 đường ĐX 112, P.Tân An, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0923222222

Trở thành chi nhánh

Isora

trên toàn quốc