Áp thuế tự về ngành thép thế nào?

 09/08/2016  Đăng bởi: Admin

Giá thép tăng, Doanh nghiệp Xây dựng lao đao.

Trong vòng nửa tháng qua giá phôi thép đã tăng thêm hơn 100 USD/tấn, mức tăng giá được cho là nhanh chưa từng có. Cụ thể, trong hai ngày 20 và 21/03 giá thép bán lẻ đã tăng trung bình 500.000 – 700.000 đồng/tấn so với vài ngày trước đó. Và ngay trong ngày 22/3, ngày đầu tiên áp thuế tự vệ tạm thời do Bộ Công Thương ban hành, giá thép bán lẻ trên thị trường tiếp tục tăng thêm 200.000 - 300.000 đồng/tấn. So với hơn hai tuần trước thì đến nay giá thép đã tăng từ 800.000 - 2 triệu đồng/tấn. Xu hướng tăng giá này vẫn đang duy trì và chưa có chiều hướng giảm nhiệt.

Các doanh nghiệp sản xuất thép cho biết, đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay và chưa có dấu hiệu giảm nhưng họ vẫn nhập khẩu đủ phôi để đáp ứng sản xuất. Hiện chưa có doanh nghiệp nào ngừng hay giảm sản xuất thép, chỉ có điều giá phôi nhập cao thì giá thép bán ra sẽ cao. 

Giá thép tăng do nhu cầu xây dựng tăng mạnh.

Theo phân tích của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), nhân tố khiến giá thép tăng trong thời gian qua không chỉ do tác động từ việc áp thuế tự vệ đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu, mà còn do đây là thời điểm nhu cầu thép xây dựng trên thị trường thế giới đang bắt đầu hồi phục.

Cùng thời điểm, tại thị trường trong nước, nhu cầu đối với phôi thép và thép xây dựng đang tăng mạnh trở lại theo đà phục hồi của thị trường bất động sản và theo chu kỳ tăng của ngành xây dựng khi những tháng giữa năm nhu cầu xây dựng của người dân và doanh nghiệp tăng mạnh do bước vào mùa nắng.

Ảnh hưởng doanh nghiệp xây dựng?

Không chỉ thị trường thép náo loạn, mà cả lĩnh vực xây dựng và thị trường bất động sản những ngày qua cũng rơi vào tình trạng bất ổn do giá thép tăng chóng mặt.

Nếu như cách đây không lâu, giá thép chỉ khoảng 10,3 - 10,7 triệu đồng/tấn thì sau khi thông tin áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào VN được công bố, giá thép đã tăng vọt lên 12,4 - 12,6 triệu đồng/tấn và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Việc giá thép tăng mạnh khiến người dân xây nhà và các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng đứng ngồi không yên.

Tốc độ tăng giá thép như hiện nay khiến hàng loạt công trình đang xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh bị đội vốn. Thậm chí, nhiều nhà thầu và các công ty xây dựng đã phải tạm ngưng hoạt động để xin điều chỉnh hợp đồng.

Ông Lê Hữu Nghĩa, GĐ. Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Lê Thành nhận định: “Từ đơn hàng ngày 4/3 đến đơn hàng ngày 22/3, giá thép tăng đến 27%. Trên thực tế, nguyên liệu thép chiếm từ 15 đến 25% giá trị công trình. Việc tăng giá thép như vậy là vấn đề rất nan giải đối với các nhà thầu. Đặc biệt đối với các công trình lớn mà các công ty xây dựng nhận hợp đồng bao vật tư. Chỉ trong vòng 20 ngày mà giá thép tăng mạnh như vậy là điều mà các doanh nghiệp xây dựng không lường trước được, dễ dẫn đến thua lỗ”.

Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam bộ đang bước vào mùa khô. Như mọi năm, nhu cầu sắt thép xây dựng sẽ tăng cao trong vòng 2-3 tháng tới. Việc giá thép tăng liên tục như hiện nay đang khiến các doanh nghiệp xây dựng và người tiêu dùng gặp khó khăn. Các Doanh nghiệp xây dựng đang chờ những biện pháp mà Bộ Công thương sẽ đưa ra để điều tiết thị trường nếu giá thép cứ tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới.

Trở thành chi nhánh

Isora

trên toàn quốc